Trưởng phòng chống tham nhũng lãnh án vì làm giả công văn

0
8
Trưởng phòng chống tham nhũng lãnh án vì làm giả công văn - Ảnh 1.

Bị cáo Ngô Trường Sơn – Ảnh: N.HÙNG

Theo cáo trạng, ngày 7-2- 2017, ông Nguyễn Văn Qụang (78 tuổi) cùng 67 người dân ấp 19, 20, 21 xã Khánh Thuận (huyện U Minh) đến UBND tỉnh Cà Mau để khiếu kiện đòi lại phần đất 500m phía hậu của họ, bị lâm ngư trường (LNT) Sông Trẹm (nay là Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ, gọi tắt Công ty Lâm nghiệp U Minh Hạ) thu hồi.

Tại trụ sở tiếp công dân của tỉnh Cà Mau, ông Quang đưa ra tài liệu làm căn cứ yêu cầu, trong đó có công văn số 06 (ngày 23-1-2017) của chánh thanh tra tỉnh Cà Mau, gửi Tổng thanh tra Chính phủ, có nội dung: đề nghị Tổng thanh tra Chính phủ thành lập đoàn thanh tra xác minh, làm rõ việc giám đốc Công ty Lâm nghiệp U Minh Hạ có đấu hiệu cố ý không thực hiện kết luận thanh tra.

Tuy nhiên, chánh thanh tra tỉnh Cà Mau khẳng định không chỉ đạo ban hành công văn 06. Sau đó, thanh tra tỉnh Cà Mau có công văn gửi cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau đề nghị xác minh làm rõ.

Qua quá trình điều tra, ông Ngô Trường Sơn (55 tuổi, trưởng phòng Thanh tra phòng chống tham nhũng, Thanh tra tỉnh Cà Mau) thừa nhận đã làm giả công văn trên bằng cách dán chữ ký, con dấu tên Huỳnh Quốc Hoàng (chánh thanh tra tỉnh) rồi photocopy đưa cho ông Quang.

Tại tòa, bị cáo Sơn thừa nhận có làm giả công văn nêu trên. Bị cáo Sơn giải thích việc làm giả công văn vì người dân kéo ra UBND tỉnh Cà Mau khiếu kiện đông người. Lãnh đạo tỉnh Cà Mau “hăm” nếu để khiếu kiện kéo dài sẽ kỷ luật bị cáo.

Trưởng phòng chống tham nhũng lãnh án vì làm giả công văn - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Qụang đại diện người dân ấp 19, 20, 21 xã Khánh Thuận khiếu nại việc LNT Sông Trẹm cắt 500m hậu đất – Ảnh: N.HÙNG

Cũng theo bị cáo Sơn, nguyên nhân sâu xa nữa là liên quan đến việc LNT Sông Trẹm cắt 500m hậu đất của dân, những kiến nghị của thanh tra (mà ông Sơn làm trưởng đoàn – PV) không được thực hiện nghiêm túc, dẫn đến người dân bức xúc kéo dài nên bị cáo phải làm giả công văn.

Mặc dù tại phiên toà, bị cáo Sơn khai nhận việc làm giả công văn 06 là để trấn an người dân không đi khiếu kiện đông người chứ không có vụ lợi cá nhân, HĐXX vẫn nhận định hành vi của bị cáo Sơn đã xâm phạm đến trật tự quản lý hành chính, xâm phạm đến hoạt động bình thường, uy tín của Thanh tra tỉnh Cà Mau nói riêng, ảnh hưởng đến quá trình giải quyết tranh chấp đất của tỉnh Cà Mau nói chung.

Do đó, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Sơn mức án ba 3 tháng 24 ngày tù giam. Do mức án bằng với thời gian tạm giam nên bị cáo Sơn được trả tự do tại phiên tòa.

Như Tuổi Trẻ đã từng phản ánh, liên quan đến đất rừng U Minh Hạ (trong đó có đất của các hộ dân ở ấp 19, 20, 21 xã Khánh Thuận), năm 2014 Thanh tra tỉnh Cà Mau đã ban hành kết luận nhận định khiếu nại của các hộ dân trên với LNT Sông Trẹm là có cơ sở.

Tuy nhiên, sau đó chánh thanh tra tỉnh Cà Mau ban hành 2 kết luận trong năm 2015 thay thế kết luận năm 2014, có một số nội dung thay đổi liên quan đến việc cắt hậu 500m hậu đất của LNT Sông Trẹm. Nhiều hộ dân không bằng lòng nên đã khiếu kiện đông người, tạo thành điểm nóng ở tỉnh Cà Mau.

Nguồn: tuoitre.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here